Amario.vn

  GẶP NGƯỜI TỪNG BỎ RA 10.000 BITCOIN CHỈ ĐỂ MUA MỘT CHIẾC BÁNH PIZZA

  22.07.21 08:31 AM By KenG

  Và anh nói rằng mình không bao giờ nuối tiếc về điều đó.

  Khi Jeremy Sturdivant lướt một diễn đàn crypto (tiền mã hoá) trực tuyến vào tháng 5/2010 và được đề nghị gửi hai chiếc bánh pizza cỡ lớn cho lập trình viên Laszlo Hanyecz, anh không hề do dự.

  Nhờ hai chiếc bánh pizza phô-mai mua ở Papa John's, Sturdivant - lúc bấy giờ là một cậu sinh viên 19 tuổi tại California - nhận về số tiền điện tử trị giá 41 USD. Đó được xem là giao dịch Bitcoin ngoài đời thực đầu tiên trên thế giới.

  Và điều đáng nói hơn cả là trong suốt năm 2010 đó, Hanyecz - hiện đã 39 tuổi - ước tính anh đã tiêu khoảng 100.000 Bitcoin, mà hiện nay tương đương với 3,7 tỷ USD, chỉ để mua bánh pizza.

  Tính đến thứ ba tuần này, 10.000 Bitcoin mà anh đã trả cho Sturdivant có giá trị đến 378,7 triệu USD.

  "Tôi không biết nó sẽ trở nên to lớn khủng khiếp như thế nào" - Sturdivant nói. Anh chàng này hiển nhiên chẳng hề giữ số Bitcoin kia lại mà đã nhanh chóng tiêu vào việc du lịch. Thế nhưng anh nói rằng bản thân cảm thấy "tự hào vì đã là một phần" trong "hiện tượng toàn cầu" mang tên Bitcoin.

  "Nếu tôi xem nó như một khoản đầu tư, tôi có lẽ đã giữ nó lâu hơn một chút" - Sturdivant thừa nhận vào năm 2018. "Tôi chưa bao giờ nghĩ cũng số bitcoin đó lại có quyền lực mua sắm ngang ngửa với bất động sản như vậy".

  Laszlo Hanyecz, nay 39 tuổi

  Mọi chuyện bắt đầu khi Hanyecz đăng tải đơn đặt hàng pizza cho bữa ăn trưa của mình và các con trên bitcointalk.org vào ngày 18/5/2010. 

  "Tôi sẽ trả 10.000 bitcoin cho một vài chiếc bánh pizza… có lẽ là hai chiếc cỡ lớn để còn thừa lại mai ăn vậy. Tôi thích có mấy mẩu pizza thừa để gặm nhấm dần" - anh viết. "Bạn có thể tự làm pizza và mang nó đến nhà tôi, hoặc đặt giúp tôi từ một cửa hàng nào đó, nhưng điều tôi muốn là đổi bitcoin lấy thức ăn khi không muốn tự đặt hay tự chuẩn bị thức ăn, giống như đặt một phần ăn sáng ở khách sạn hay đâu đó, rồi người ta đơn giản là mang lên cho bạn thứ gì đó để ăn và cứ thể mà thưởng thức thôi!"

  "Tôi thích pizza hành, tiêu, xúc xích, nấm, cà chua, xúc xích rắc tiêu… mấy thứ thông thường ấy, chứ không phải nhân cá ngừ quái đản hay bất kỳ thứ gì như thế. Tôi cũng thích mấy chiếc pizza phô-mai bình thường, có lẽ là rẻ hơn hoặc dễ làm hơn"

  "Nếu bạn có hứng thú thì cho tôi biết nhé, rồi chúng ta có thể thoả thuận"

  Bitcoin xuất hiện vào năm 2009 và đến tận năm 2011, nó mới có giá trị ngang với đồng đô-la Mỹ. Hiện nay, cứ mỗi tháng 5 hàng năm, người ta lại dùng bitcoin để mua pizza nhằm kỷ niệm sự kiện thú vị này.

  Hanyecz nói với Tạp chí Bitcoin vào năm 2019 rằng, "Tôi muốn mua pizza bởi đối với tôi, đó như là pizza miễn phí vậy".

  "Tôi có một chiếc pizza vì đã đóng góp vào một dự án nguồn mở. Thường thì thú vui là những thứ phí thời gian và tiền bạc, và trong trường hợp này, thú vui của tôi đã mua cho tôi một bữa tối".

  Và anh còn nói với tờ Coin Telegraph rằng anh thấy vui vì đã góp một phần trong quá trình phát triển của Bitcoin.

  "Tôi nghĩ thật tuyệt khi là một phần của lịch sử thời kỳ đầu của Bitcoin theo cách đó"

  "Tôi thích suy nghĩ rằng những điều tôi làm đã có ích. Nhưng tôi nghĩ nếu không phải là tôi, thì cũng sẽ có một người khác làm điều đó thôi".

  Nguồn : baonuocngoai