Quét Virus & dọn dẹp PC Verified - Hosted By

Not review yet
28
Add Review Viewed - 750

Đặt dịch vụ

HƯỚNG DẪN DỌN RÁC MÁY TÍNH SỬ DỤNG HỆ ĐIỀU HÀNH WINDOWS

Dọn rác máy tính là một việc cần thiết mà bạn nên thực hiện sau khi sử dụng máy tính được một thời gian. Có rất nhiều cách để dọn những file rác trong máy tính của bạn và hãy cùng AMario theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những cách dọn rác thông dụng và hữu ích cho máy tính của bạn.

 

Trong bài viết này, AMariosẽ hướng dẫn các bạn những cách dọn rác máy tính thủ công và cách dùng một số phần mềm chuyên dụng như CCleanerAshampoo WinOptimizer,…

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những cách dọn rác máy tính thủ công mà có thể thực hiện ngay trên các hệ điều hành Windows 7, 8/8.1, 10.

1. Xóa dữ liệu tạm thời trong thư mục Temp

Temp File là những file được tạo ra trong quá trình sử dụng của một số ứng dụng hay trong quá trình duyệt web để giúp người dùng có trải nghiệm, truy cập một cách nhanh hơn, mượt hơn. Một điều đáng nói là sau khi các chương trình, ứng dụng hay trình duyệt web đã tắt đi thì Windows lại không xóa những temp file đó đi. Cứ như thế, sau một thời gian sử dụng, nếu bạn không xóa bớt những file tạm này đi thì nó sẽ chiếm khá nhiều dung lượng của máy.

Để xóa bỏ những file tạm thời này đi, bạn có thể làm như sau:

– Gõ %temp% vào thanh địa chỉ trong Windows Explorer

 

Sau đó, Windows sẽ tiến hành liệt kê những file rác đã được lưu trong thư mục này. Việc của bạn lúc này là ấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn tất cả file rác trong thư mục, rồi ấn Shift + Delete để xóa toàn bộ chúng một cách triệt để (nếu ấn Delete không thì lúc sau bạn vẫn phải vào thùng rác để xóa tiếp).

Lưu ý: nếu có một số file không xóa được thì bạn cứ bỏ qua chúng

2. Dọn rác trong thùng rác Recycle Bin 

Nhiều người có thói quen là khi xóa một file hay ứng dụng gì đó, họ thường sử dụng chức năng Delete của Windows. Chức năng này chỉ có nghĩa là xóa tạm thời file hay ứng dụng khỏi nơi lưu trữ nó và chuyển nó vào thùng rác Recycle Bin để đề phòng nếu bạn muốn lấy lại chúng, bạn chỉ cần vào Recycle Bin khôi phục lại là được.

Nhưng có nhiều file mà bạn thật sự không cần thiết phải khôi phục lại thì cách tốt nhất là nên xóa chúng trong thùng rác để tạo không gian lưu trữ cho máy tính.

Để dọn rác trong Recycle Bin thì rất đơn giản, bạn chỉ việc click chuột phải vào biểu tượng thùng rác và chọn Empty Recycle Bin để xóa hết những file trong đó.

Lưu ý: trước khi dọn thì hãy vào lại một để kiểm tra xem bạn có cần phải khôi phục lại dữ liệu gì quan trọng mà đã lỡ xóa trước đó không nhé.


3. Dọn rác máy tính với Disk Cleanup

Đây là một công cụ được Windows tích hợp sẵn để giúp bạn có thể xóa các tập tin tạm thời và dữ liệu không quan trọng khác. Để mở Disk Cleanup lên, bạn chỉ cần gõ lệnh cleanmgr.exe vào hộp thoại Run.

 

Sau đó hiện ra cửa sổ Disk Cleanup: Drive Selection. Tại đây, bạn chọn ổ mà bạn muốn dọn rác. Thông thường, chúng ta sử dụng Disk Cleanup để dùng dọn dẹp file rác cho ổ C là chính, vì đây là ổ chứa những file rác mà hệ thống hay các ứng dụng sinh ra nhiều nhất. Những ổ khác là ổ bạn lưu dữ liệu, nếu muốn dọn rác thì bạn nên vào trực tiếp và kiểm tra xem những file gì cần xóa.

4. Xóa những file vừa mở trong file Recent 

Khác với thư mục temp thì Recent là thư mục giúp bạn biết những file mà bạn đã mở ra gần đây. Bạn mở file này bằng cách gõ lệnh recent places vào hộp thoại Run.

 


Bạn chỉ cần Ctrl + A rồi xóa hết chúng đi là xong.

5. Xóa các dữ liệu rác trong Registry Editor

Khi cài đặt bất kỳ một ứng dụng nào đó trong Windows, bên cạnh các tập tin cài đặt nằm trong những thư mục cũng sẽ có rất nhiều khóa registry được tạo ra bên trong hệ thống. Những khóa registry này không phải lúc nào cũng bị xóa trong khi người dùng thực hiện gỡ bỏ ứng dụng, chương trình.

Lâu ngày các Registry của những ứng dụng đã bị gỡ bỏ do không được xóa đi sẽ làm cho toàn bộ registry của hệ thống trở nên lộn xộn và thừa thãi, từ đó dẫn đến việc máy tính của bạn sẽ hoạt động chậm đi. Ngay khi biết được điều này thì có lẽ là bạn sẽ rất muốn xóa chúng đi. Và cách xóa đơn giản như sau:

Đầu tiên, truy cập vào Registry Editor bằng cách gõ lệnh regedit vào hộp thoại Run. Sau đó, tìm đến đường dẫn HKEY_CURRENT_USER\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run để kiểm tra các khóa bên trong xem liệu còn khóa nào tương ứng với một phần mềm đã xóa trước kia nhưng vẫn còn tồn tại thì nhấn chuột phải vào và chọn Delete.

Tiếp theo, bạn chuyển sang đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run và thực hiện các thao tác tương tự như trên.

Đó là một số cách thủ công giúp bạn dọn bớt rác máy tính để cho máy tính của bạn nhẹ nhàng hơn. Còn bây giờ, nếu bạn không muốn làm theo những cách trên thì có thể sử dụng một số phần mềm chuyên dụng để thực hiện công việc này.

6. Sử dụng phần mềm CCleaner để dọn rác máy tính

Đây là phần mềm được khá nhiều người dùng ưa chuộng vì tính năng của nó rất tiện trong việc dọn dẹp rác cho máy tính. CCleaner có thể giúp bạn thực hiện những thao tác mà AMario.vn đã nêu ở các phần bên trên . Ngoài ra, nó còn có một số tính năng hữu ích hơn như dọn dẹp lịch sử duyệt của trình duyệt, điều hướng bàn phím,…

Để download CCleaner bạn có thể tải ở đây

ccleaner

Một số công cụ, chức năng của CCleaner như công cụ xóa các tệp tin trùng lặp; công cụ phân tích ổ đĩa; công cụ cài đặt các chương trình khởi động cùng Windows; công cụ gỡ cài đặt,…

Nhược điểm của phần mềm này là không có hướng dẫn cho tất cả các chức năng, người dùng mới có thể gặp khó khăn nếu không có nhiều kiến thức máy tính cũng như các file của ứng dụng bạn đang dùng, cookie trình duyệt,… Ngoài ra, chức năng sửa chữa registry có thể gây hại cho máy tính của bạn nếu bạn không nắm rõ về registry.

7. Phần mềm tối ưu máy tính Ashampoo WinOptimizer

Phần mềm tiếp theo mà bạn có thể lựa chọn trong việc dọn rác cho máy tính là Ashampoo WinOptimizer. Đây là phần mềm cũng có những chức năng như CCleaner, thậm chí Ashampoo WinOptimizer còn được đánh giá là tối ưu hơn so với CCleaner. 

Bạn có thể tải Ashampoo WinOptimizer tại ngay trang chủ của Ashampoo

Một số tính năng chung của Ashampoo WinOptimizer như

 • Tăng tốc độ khởi động ứng dụng bất kỳ với Live Tuner là công việc nền
 • Cải tiến quản lý người dùng thông qua trang bắt đầu tái cấu trúc thông tin phản hồi chương trình tốt hơn
 • Quản lý hệ thống điểm khôi phục thoải mái với System Restore quản lý
 • Tối ưu hóa thuật sĩ hướng với chỉnh Trợ lý
 • Tự động tối ưu hóa chạy với Task Scheduler
 • Lưu và khôi phục tất cả thay đổi với Backup Manager

Đó là 2 phần mềm dọn rác máy tính để giúp bạn có thể tăng tốc máy tính mà AMario.vn muốn giới thiệu. Nhưng theo AMario nghĩ rằng, trước khi thực hiện công việc dọn rác máy tính, bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về những phần mà bạn muốn xóa bớt rác trong đó đi như là registrycookie, file hệ thống,…

Chúc bạn may mắn và thành công trong quá trình dọc rác máy tính của mình.

Amenities

 • Bảo hành 7 ngày
 • Có mặt trong tối đa 2h
 • Giảm giá cho thành viên
 • Hoàn tiền 100%

Speakers

Leave a Reply

Gọi 1900 636 643 hoặc
đặt dịch vụ ngay

Biểu phí Amario

Biểu phí trong đơn giá

 • Phí quản lý : 75.000VNĐ
 • Phí di chuyển : 30.000VNĐ
 • Phí sửa chữa : 45.000VNĐ

Mặc địch khi đặt dịch vụ đã tính 3 biểu phí trên.

Khi thực hiện, nếu ko sửa chữa thì khách hàng không cần thanh toán phí sửa chữa.

Chính sách bảo hành: 

 • 7 Ngày sau Sửa chữa
 • Hoàn tiền 100% nếu ko hài lòng về Kỹ thuật viên

Phụ phí phát sinh (nếu có)

 • Thảo dỡ sản phẩm củ : 20.000VNĐ
 • Lắp đặt sản phẩm mới : 15.000VNĐ
 • Phí chờ xử lý : 50.000VNĐ/30 Phút
Hướng dẫn đặt dịch vụ
 1. Chọn dịch vụ: Cung cấp thông tin cần thiết để KTV hiểu rõ tình trạng và thời gian bạn muốn.
 1. Thanh toán: Khách hàng chỉ cần trả trước Phí kiểm tra / đánh giá tình trạng (75.000 VNĐ) đối với dịch vụ hỗ trợ kĩ thuật tận nơi (Xem thêm mục Biểu phí Amario) Thông tin chi tiết đơn hàng yêu cầu dịch vụ sẽ được gửi qua email ngay sau đó.
 1. Theo dõi đơn hàng: Để theo dõi đơn hàng đang được xử lý đến đâu, vui lòng vào mục “Tra cứu đơn hàng”, nhập ID đơn hàng của bạn và nhấn nút “Theo dõi”. ID đơn hàng đã được gửi cho bạn qua biên lai và qua email xác nhận mà bạn nhận được.

Cam kết của Amario

5F5BE7B7-65B4-4CCE-96D2-C59A4099D642Created with sketchtool.

Đảm bảo về bảo hành
dịch vụ

5F5BE7B7-65B4-4CCE-96D2-C59A4099D642Created with sketchtool.

Đảm bảo về chất lượng
kỹ thuật viên

5F5BE7B7-65B4-4CCE-96D2-C59A4099D642Created with sketchtool.

Hoàn tiền nếu khách hàng chưa hài lòng

Claim listing: Quét Virus & dọn dẹp PC

Call Now Button

Reply to Message

Sign In AMario.vn – Home Services

For faster login or register use your social account.

or

Account details will be confirmed via email.

Reset Your Password